Những điều cần biết về kỹ năng đọc tiếng Anh - Ucan.vn

Bạn hãy điền thông tin vào mẫu dưới đây để mua thẻ

 

Những điều cần biết về kỹ năng đọc tiếng Anh

Đăng vào lúc 10:20 06/01/2015 bởi Đỗ Thị Hải Yến

Hãy khám phá những điều thú vị hoặc đăng ký thành viên trên Ucan, website học tiếng Anh cực đỉnh!

     Đọc là kĩ năng vô cùng cần thiết khi bạn học tiếng Anh. Luyện đọc giúp bạn học hỏi được rất nhiều điều. Quá trình đọc giúp bạn củng cố ngữ pháp, học cách diễn đạt, cụm từ mới, cấu trúc mới, mở rộng vốn từ vựng. Bạn càng đọc nhiều bạn càng tăng khả năng phát triển các kĩ năng khác nhanh chóng. Dưới đây là một số điều cần biết về kĩ năng đọc tiếng Anh, giúp bạn luyện đọc hiệu quả.
 
 
Làm phong phú tài liệu đọc
 
Bạn có thể bắt đầu với những giáo trình luyện đọc cơ bản như Fact and Figures. Đây là một cuốn sách thú vị với nhiều chủ đề đọc, vốn từ phong phú và kèm theo nhiều bài tập. Sách được sắp xếp liền mạch và khoa học. Từ mới được nhắc đi nhắc lại nhiều lần nhằm hỗ trợ người đọc ghi nhớ tốt.
 
Bạn cũng có thể sử dụng các tài liệu luyện đọc dành cho những kì thi như Ielts, toefl, toeic,... Tuy nhiên bạn hãy làm phong phú tài liệu đọc với truyện ngắn, tạp chí, tiểu thuyết, các tác phẩm văn học… được viết bằng tiếng Anh. Chắc chắn đọc tạp chí, tiểu thuyết sẽ thú vị hơn các tài liệu học khô khan, vì vậy bạn sẽ đọc chăm chỉ và hăng say hơn. Bạn cũng có thể đọc báo mạng hàng ngày, vừa giúp cập nhật tin tức, mở rộng vốn từ vựng, đồng thời khiến việc đọc trở nên hấp dẫn hơn.
 
Đọc là cách học từ vựng hiệu quả nhất
 
Một ngày, bạn nên đọc ít nhất vài trang sách để trau dồi vốn từ vựng. Học từ vựng thông qua đọc giúp bạn học được cách dùng từ đúng trong ngữ cảnh cụ thể, vì vậy mà bạn dễ nhớ và nhớ lâu hơn. Nếu bạn không có nhiều thời gian, hãy mang theo một cuốn sách, một tờ tạp chí bên mình. Như vậy, bạn có thể đọc được trong lúc đợi xe bus, giờ nghỉ trưa,… hay xếp hàng chờ đợi.
 
Khi đọc sách, tài liệu nếu bắt gặp từ mới hoặc cụm từ mới, bạn cũng đừng tra từ điển ngay lúc đó mà dựa vào ngữ cảnh để đoán được nghĩa của từ. Bạn hãy gạch chân dưới những từ đó để sau này xem lại.
 
Đọc để rèn luyện thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh
 
Bạn có thể học cách suy nghĩ bằng tiếng Anh nhanh chóng và dễ dàng thông qua việc đọc. Khi đọc, não của bạn sẽ tập trung vào tiếng Anh, lặp đi lặp lại những cụm từ mà bạn gặp nhiều lần. Đọc càng nhiều, bạn sẽ càng biết nhiều câu tiếng Anh, điều đó sẽ giúp bạn giao tiếp tiếng Anh hiệu quả, đồng thời bạn sẽ viết văn đúng cấu trúc và hay hơn. Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực kinh doanh, báo chí… hầu như lúc nào bạn cũng phải sử dụng tiếng Anh để viết thì việc đọc sách sẽ giúp ích rất nhiều, vì nó cung cấp cho bạn cách diễn đạt các cụm từ mà trước đây bạn không quen dùng.
 
Lựa chọn một cuốn từ điển tốt
 
Bạn cần lựa chọn một cuốn từ điển tốt để hỗ trợ cho việc đọc tiếng Anh. Bạn nên sử dụng từ điển Anh - Anh thay vì từ điển Anh - Việt. Một số cuốn từ điển uy tín như Cambridge, Oxford, Longman,… rất đáng để bạn tham khảo. Bạn cần tập cho mình thói quen đó là học luôn phần phát âm mỗi khi tra từ. Như vậy, việc đọc của bạn mới đạt hiệu quả cao.
 
Khởi đầu bao giờ cũng khó khăn, bạn có thể phải tra rất nhiều từ mới, để có thể hiểu trọn vẹn một đoạn văn. Tuy nhiên, bạn càng đọc nhiều thì bạn càng thấy dễ dàng.
 
Biến việc đọc trở thành sở thích
 
Điều quan trọng nhất khi học tiếng Anh là thái độ học tập. Gò bó, o ép sẽ khiến việc đọc trở nên căng thẳng và kém hiệu quả. Vì thế, bạn có thể biến việc đọc trở thành sở thích. Đọc một câu chuyện thú vị trước khi ngủ, nằm dài trên ghế sô pha đọc một cuốn tạp chí thời trang, vừa nhâm nhi cà phê vừa cập nhật tin tức với một tờ báo mới,... có rất nhiều cách để bạn làm việc đọc trở nên thú vị hơn.
 
Biến việc đọc trở thành thói quen và sở thích là bạn đã tác động tích cực đến việc học, để mang lại sự tự tin và lạc quan cho bản thân.
 
Đọc không phải là một công việc đơn giản, nhưng kết quả thu được luôn luôn xứng đáng với nỗ lực mà bạn bỏ ra. Đọc tiếng Anh giúp bạn vượt qua các trở ngại về ngữ pháp, chính tả, phát âm, cách sử dụng từ của người bản ngữ. Bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều và phát triển các kĩ năng nghe, nói, viết, phát âm, giao tiếp một cách hiệu quả thông qua quá trình đọc. Vì vậy, bạn cần luyện đọc một cách thường xuyên. Tốt nhất, bạn hãy biến việc đọc trở thành thói quen và sở thích hàng ngày.

 

Lưu về Facebook wall để học hoặc chia sẻ với bạn bè nào!

Hãy bấm các nút Like (thích) hoặc Send (chia sẻ) ở phía dưới để lưu về WALL Facebook và chia sẻ với bạn bè nhé! Còn rất nhiều điều thú vị nữa đang chờ bạn khám phá trên UCAN - website học tiếng Anh cực đỉnh đấy! Bạn còn chần chờ gì nữa, hãy đăng ký hoặc tìm hiểu ngay nhé!

Danh mục bài viết
     Mục khác

KHUYẾN MÃI NĂM MỚI: MUA 1 TẶNG 4 – ƯU ĐÃI CỰC SỐC

Khi bạn mua 1 thẻ học VIP trên website www.ucan.vn bạn sẽ được TẶNG THÊM 4 phần quà rất có giá trị:

Đăng nhập vào Ucan

Đăng ký tài khoản